BẾP ĐUN VỎ TRẤU, MÙN CƯA, CỦI, RÁC THẢI

:: Trang chủ :: Giới thiệu :: Sản phẩm :: Tin tức - Công nghệ :: Hướng dẫn sử dụng :: Liên hệ

DANH MỤC
  :: Sản phẩm
  :: BẾP GAS SINH HỌC
  :: BẾP TRẤU KHÔNG KHÓI
  :: BẾP TRẤU CÔNG NGHIỆP
  :: QUẠT KHÒ
  :: Nguyên lý hoạt động
  :: Câu hỏi thường gặp
  :: Hướng dẫn sử dụng
  :: Thông tin thanh toán
  :: Giao hàng - Vận chuyển
  :: Liên hệ
Bep gas sinh hoc dun bang khoi
Đồng bằng sông Cửu Long khốn khổ vì trấu

Từ ngã ba sông Hậu đi sâu vào rạch Cái Mít, điều đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là cả con sông đầy trấu! Trấu được thải ra từ các nhà máy xay lúa thuộc 2 xã Tân Hòa và Vĩnh Thới (Lai Vung, Đồng Tháp). Anh Nguyễn Văn Dợn, chủ nhà máy xay lúa ở ấp Hòa Tân, xã Tân Hòa tỏ ra phân vân khi quyết định đổ bỏ trấu xuống sông vì theo anh, đây là việc làm “bất khả kháng!”. Anh Dợn giải thích: “Mấy chục năm nay chưa bao giờ có chuyện nhà máy đổ trấu ra sông. Mọi năm đến mùa xay xát, thương lái đưa ghe giành nhau mua trấu với giá 350đ/kg, bình quân mỗi vụ riêng tiền bán trấu được trên 150 triệu đồng. Bây giờ trấu cho không hổng ai thèm lấy!”. Hiện tại, khu đất rộng 2.000m2 của anh đã chứa đầy 1.800 tấn trấu.

Các nhà máy xay lúa ở An Giang đổ trấu ra sông gây ô nhiễm.

Gần đó, nhà máy của anh Hai Thái cũng chung cảnh ngộ, trấu càng lúc càng nhiều, chất cao ngút tận đọt cây nhưng đành chịu chết vì không cách giải quyết. Những lúc cao điểm phải “năn nỉ” thương lái đến cho không trấu và bồi dưỡng từ 200.000đ - 300.000đ/ghe, vậy mà họ chưa chịu chở. Anh Hai Dân, chủ nhà máy ở Phong Hòa (Lai Vung, Đồng Tháp) bức xúc: “Mỗi ngày nhà máy cho ra 30 tấn trấu, tìm đủ cách để mướn người chở tối đa chỉ hơn 5 tấn. Tình hình này kéo dài hổng biết trấu đem đi đâu cho hết!”.

Dọc theo kênh Xà No từ Cần Thơ đi Hậu Giang, các nhà máy tuồn trấu lềnh bềnh đầy sông. Tại Kiên Giang, hàng loạt nhà máy xay xát ở huyện Giồng Riềng, Châu Thành… đang rối bời như canh hẹ, trước hàng trăm ngàn tấn trấu tồn đọng không cách tháo gỡ.

Ngược lên huyện biên giới Tân Châu (An Giang), khoảng 20 nhà máy xay xát cũng “chết đứng” vì trấu. Chỉ riêng xã Long An có 10 nhà máy lớn thì tất cả đều “quá tải” mấy tháng nay. Một số nhà máy đành áp dụng phương pháp đợi lúc tối trời đặt ống ngầm thổi trấu ra sông. Điều này vô tình biến con kênh Xáng Long An nước trong ngày nào thành kênh đầy trấu ô nhiễm.

Đáng nói hơn, việc thải trấu tràn ngập các dòng sông đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến nghề nuôi cá bè dọc theo sông Tiền, sông Hậu. Nhiều hộ nuôi cá lo lắng trước vấn nạn “trấu chìm - trấu nổi” dày đặc bám vào các bè cá, kèm theo nguồn nước hôi thối ô nhiễm dễ gây bệnh cho cá. Người dân khi sử dụng nước sông để tắm giặt cũng bị ghẻ ngứa đầy mình.

  • Tìm đầu ra cho 3,6 triệu tấn trấu

Chuyện hàng loạt nhà máy đổ bỏ nguồn phế phẩm trấu xuống sông là “chuyện lạ”, chưa từng xảy ra ở vựa lúa ĐBSCL. Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ những năm 2004 về trước, trấu dùng làm chất đốt cho các lò đường thủ công, lò sản xuất cồn, lò gạch… Trấu còn được người dân nông thôn sử dụng nấu ăn, làm tro trồng hoa màu. Nhu cầu sử dụng trấu rất lớn, nên quanh năm không lo ế. Hiện tại, hàng loạt lò đường thủ công phá sản, nghề sản xuất rạch ngói ở ĐBSCL ế ẩm, dẫn đến lượng tiêu thụ trấu giảm đáng kể. Mặt khác, nhiều hộ gia đình ở nông thôn cũng chuyển sang nấu điện, sử dụng gas… nên lượng trấu dư thừa ngày càng nhiều.

 
Trấu thải tràn ngập mặt sông ở Lai Vung, Đồng Tháp. Ảnh: H.P.L.
 

Những ngày qua, nhiều người dân sống trong tình trạng “nghẹt thở” vì trấu đã gởi đơn yêu cầu chính quyền địa phương xử lý, ngăn chặn nạn đổ trấu đầy sông. Một số nơi xử phạt từ vài trăm ngàn đồng đến 1-2 triệu đồng/vụ. Nhưng mọi chuyện lại “đâu vào đấy”, bởi ai cũng biết các nhà máy không còn cách nào khác.

Vấn đề nhức nhối đặt ra là chẳng lẽ cứ đổ bỏ nguồn lợi bạc tỷ từ trấu, và nhận về hậu quả ô nhiễm môi trường? Ông Lâm Ngọc Triết, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Trà Vinh bức xúc: “Giải quyết bài toán dư thừa trấu đang rất cấp bách. Đầu ra từ các lò đường thủ công, lò gạch và cả hộ gia đình… không còn khả thi. Chúng tôi rất đau đầu nhưng chưa tìm được giải pháp hữu hiệu”.

Mới đây, ông Nguyễn Văn Thạnh, Phó Bí thư Huyện ủy Tân Châu (An Giang), lặn lội lên Bình Dương “chào hàng trấu” cho các lò gốm. Nhưng không cơ sở nào sử dụng, bởi đốt trấu không đủ độ nung…

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, tiến sĩ Nguyễn Hữu Chiếm, Trưởng bộ môn Môi trường và Quản lý tài nguyên thiên nhiên Trường Đại học Cần Thơ tỏ ra bất ngờ. Ông Chiếm phân tích: “Trấu chứa nhiều ka-li, dùng để cải tạo đất rất tốt, đối với những vùng đất bạc màu, chai cứng… trấu làm đất tơi xốp lại. Riêng tro trấu chứa hàm lượng khoáng nhiều, dùng để trồng hoa màu khỏi chê! Mặt khác trấu còn làm được meo nấm rơm, chất đốt, nấu ăn… Đặc biệt, trấu có thể ép thành củi và nếu có công nghệ tiên tiến, sử dụng trấu để làm ván ép thì khỏi chê”.

Theo tính toán của các nhà máy xay xát, tỷ lệ trấu thường chiếm khoảng 20% hạt lúa. Như vậy, ở vựa lúa ĐBSCL mỗi năm sản xuất khoảng 18 triệu tấn, thì lượng trấu có được là 3,6 triệu tấn. đây là nguồn lợi rất lớn. Thế nhưng bao giờ trấu được sử dụng hợp lý, đang là bài toán chưa có lời giải. 

HUỲNH PHƯỚC LỢI

Nguồn: Sài Gòn giải phóng

 

Bep gas sinh hoc dun bang khoi Top  Bep gas sinh hoc dun bang khoi In   Bep gas sinh hoc dun bang khoi Trở lại   Chia sẻ : Bep gas sinh hoc dun bang khoi Bep gas sinh hoc dun bang khoi Bep gas sinh hoc dun bang khoi Bep gas sinh hoc dun bang khoi Bep gas sinh hoc dun bang khoi Bep gas sinh hoc dun bang khoi Bep gas sinh hoc dun bang khoi Bep gas sinh hoc dun bang khoi
 » Xem tiếp

  :: Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ Kinh doanhHỗ Trợ Kỹ thuật


  :: Lượt truy cập
 
   COPYRIGHT © 2009 BY DUC NHAN TRADING CO., LTD
:: Địa chỉ : 49/14 Phạm Văn Bạch – P.15 – Q.Tân Bình – TP.HCM
:: Điện thoại : 093 888 6119
:: Email : quangthe.ducnhan@gmail.com
:: Website : www.bepgasinhhoc.com - www.bepnuongthan.net - www.bepnuonglaudanang.com

Máng xối inox

Máng xối nhà xưởng

CỔNG XẾP NHÔM

CỔNG XẾP

TRANG TRÍ SINH NHẬT

TỔ CHỨC THÔI NÔI

TỔ CHỨC SINH NHẬT TẠI NHÀ

BÁNH KEM SINH NHẬT